Top 5+ công trình góp phần thay đổi bộ mặt phía Tây Hà Nội

Khu vực phía Tây Hà Nội những năm gần đây đã có sự phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng luôn đạt những con số ấn tượng không hề thua kém so các quận trung tâm thành phố. Một trong những yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển đó chính là sự ra đời của hàng loạt những công trình đô thị có mức đầu tư lớn hàng tỷ USD.

Đại lộ Thăng Long, đường sắt trên cao, vòng xuyến Lê Trọng Tấn, quy hoạch mở rộng đường 70 và hàng loạt các đại đô thị cao cấp đang được triển khai và hoàn thiện đã góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị khu phía Tây.

1. Đại lộ Thăng Long 

Đại lộ Thăng Long hay còn gọi là Đường cao tốc Láng – Hòa Lạc là tuyến đường cao tốc nối khu vực trung tâm Hà Nội với tuyến đường quốc lộ 21A cũ có tổng chiều dài hơn 30k nằm toàn bộ trọng địa phận TP. Hà Nội.

Trục đường cao tốc láng hoà lạc - Đại Lộ Thăng Long

Trục đường Đại lộ Thăng Long chạy theo hướng Đông – Tây, điểm đầu từ ngã tư giao cắt đường này với đường Phạm Hùng – Trần Duy Hưng – Khuất Duy Tiến thuộc địa phận quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm. Tuyến đường đi qua địa phận các phường, xã: Trung Hòa, Mễ Trì, Phú Đô, Tây Mỗ, Đại Mỗ, An Khánh, An Thượng, Vân Côn, Song Phương, Yên Sơn, Quốc Oai, Ngọc Mỹ, Ngọc Liệp, Đồng Trúc, Hạ Bằng, Thạch Hòa và kết thúc tại ngã ba giao cắt với Km 31+064 – quốc lộ 21A cũ đi thị xã Sơn Tây.

Như vậy có thể thấy rằng, đường Đại lộ Thăng Long có vị trí quan trọng khi kết nối các khu vực quan trọng của thành phố Hà Nội, tạo liên kết chặt chẽ giữa nội và ngoại thành. Từ khi được đi vào hoạt động năm 2010, tuyến đường này đã góp phần to lớn vào việc phát triển kinh tế – dịch vụ của toàn bộ khu vực, đặc biệt là Tây Mỗ và Đại Mỗ.

Với lưu lượng thông xe từ 2000 – 5000 xe/ngày.đêm, Đại lộ Thăng Long đã có vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề giao thông khu phía Tây Thủ Đô.

2. Đường sắt trên cao Metro

Theo quy hoạch chung của Thủ đô giai đoạn 2030 – 2050, khu vực phía Tây Thủ Đô sẽ có 3 tuyến đường sắt trên cao metro 5,6,7 kết nối hạ tầng hoàn hảo đồng bộ với hệ thống đường sắt đô thị của Hà Nội.

Tuyến đường sắt trên cao Metro Cát Linh Hà Đông

Đặc biệt, sau khi công trình này được chính thức đưa vào hoạt động, tuyến đường sắt trên cao sẽ góp phần thay đổi diện mạo đô thị và rút ngắn thời gian di chuyển vào trung tâm, đưa khu vực này trở thành điểm trung tâm mới, điểm sáng trên bản đồ địa ốc Hà Nội có ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản, các phân khúc nhà ở tại các khu vực xung quanh.

3. Tuyến xe buýt nhanh BRT 

Xe bus nhanh BRT là một trong những phương tiện vận tải công cộng phổ biến được nhiều quốc gia phát triển trên Thế giới như: Nhật Bản, Brazin, Indonesia, Jakata, Trung Quốc,… góp phần giảm tải lưu lượng xe lưu thông trên đường, an toàn cho người tham gia giao thông. Tại thành phố Hà Nội nhanh nhạy khi đưa vào ứng dụng chính thức tuyến xe buýt nhanh – làn đường xe BRT vào năm 2018.

Tuyến buýt nhanh Hà Nội BRT

Kể từ khi tuyến buýt nhanh đi vào sử dụng được hơn 1 năm đã nhận được những phản hồi tích cực, thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của đa số người dân Hà Nội chuyển dần sang lựa chọn di chuyển đi lại bằng phương tiện công cộng, giảm tắc nghẽn giao thông, tạo nét đẹp văn hoá và văn minh đô thị.

4. Vòng xoay Lê Trọng Tấn – Đại Lộ Thăng Long

Theo phê duyệt quy hoạch số 921 của uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội chính thức ngày 27/08/2018 về việc xây dựng nút giao thông đường vành đai 3.5 – Đại Lộ Thăng Long (vòng xoay Lê Trọng Tấn) và đường dẫn đầu cầu theo hình thức BOT do Vingroup triển khai theo hình thức BOT sẽ chính thức hoàn thành vào năm 2020.

Nút giao vòng xoay Lê Trọng Tấn - Đại lộ Thăng Long

Với tổng mức đầu tư khoảng 1.331 tỷ đồng sau khi công trình này hoàn thành sẽ tạo sự kết nối giữa đường Lê Trọng Tấn – Tố Hữu mục đích phân luồng giao thông, kết nối đồng bộ giữa các quận huyện ở Hoài Đức với các quận Nam Từ Liêm và Hà Đông, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế phía Tây Thủ Đô.

5. Khu đô thị Vincity Sportia – thành phố Singapore tại Hà Nội 

Vingroup luôn là đơn vị tiên phong trong mọi lĩnh vực khẳng định vị thế của Việt Nam vươn tầm Thế giới. Trong lĩnh vực bất động sản tập đoàn này đã thành công với hàng loạt công trình để lại tiếng vang lớn, năm 2018 Vingroup lại một lần nữa khẳng định mình là số 1 khi cho ra mắt thương hiệu bất động sản Vincity – đang thu hút sự quan tâm đông đảo của khách hàng và nhà đầu tư.

Tại khu vực phía Tây Hà Nội, tập đoàn Vingroup triển khai khu đô thị Vincity Sportia Tây Mỗ với quy mô rộng hơn 280ha định hình trở thành một trong những đô thị vệ tinh của Hà Nội được xây dựng theo mô hình quốc tế, tiện ích chuẩn của Singapore.

Trong một tương lai không xa khi dự án hoàn thành vào năm 2020 sẽ thúc đẩy toàn bộ khu vực phía Tây phát triển như “vũ bão”, trở thành điểm đến đáng mơ ước và là một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn dành cho cộng đồng cư dân và người nước ngoài tại Hà Nội trong năm 2019.

Mai Phương 

Theo vincitysportiataymo.vn